SDA - Công nghệ độc quyền của Polk Audio

Anh Quân
Thứ Tư, 07/09/2022

SDA - Stereo Dimensional Array, là công nghệ huyền thoại được Matthew Polk phát minh vào năm 1980. Công nghệ độc đáo này được phát triển lên thế hệ SDA Pro với cải tiến quan trọng sử dụng 2 củ loa mid và tweeter ở mỗi kênh nhưng thay vì hướng thẳng mặt đến người nghe, chúng được bố trí mở về hai hướng ngược nhau.

 

 

Về lý thuyết, thiết kế SDA Pro giảm thiểu hiện tượng nhiễu xuyên âm (IAC), đây là sự biến dạng âm thanh tự nhiên thường thấy ở những loa hai kênh do sóng âm đến từ hai loa trái phải giao thoa, gây nhiễu loạn trước khi tới tai người nghe. Thực tế trải nghiệm cho thấy, công nghệ SDA Pro mang lại rất nhiều cải tiến, trong đó rõ ràng nhất là tạo được hiệu ứng âm thanh stereo hoàn toàn tách bạch, các lớp và độ phủ sân khấu được tăng cường, cùng với đó là hiệu ứng mất loa gần như hoàn toàn.

 

 

Công nghệ SDA bản chất nhắm vào một hiện tượng được gọi là Xuyên âm (Inter-aural Crosstalk). Đó là vấn đề cơ bản không chỉ đối với tái tạo âm thanh 2 kênh mà còn đối với bất kỳ hệ thống nào có nhiều loa. Polk Audio là hãng đầu tiên nghĩ ra cách giải quyết vấn đề âm thanh trong không gian nghe. Bằng cách đặt thêm củ loa bổ sung để tái tạo chính xác các tín hiệu bị suy hao đến tai người nghe, SDA cho phép bạn cảm nhận được âm hình tuyệt vời của bạn nhạc thu được. Các nhạc cụ riêng lẻ xuất hiện trên một sân khấu rộng, như thể buổi biểu diễn đang ở trước mặt bạn ngay tại thời điểm đó.

 

 

Legend Series là sự hội tụ đỉnh cao của 40 năm lịch sử phát triển thương hiệu Polk Audio. Sau hai thập kỷ, Legend L800 là thiết kế loa đầu tiên của Polk Audio được trang bị lại công nghệ huyền thoại này.

Viết bình luận của bạn